Nhận thấy tiềm năng lớn phát triển du lịch biển đảo, UBND tỉnh Kiên Giang vừa có tờ trình gửi Thủ tướng Chính phủ và Bộ Xây dựng xem xét, phê duyệt nhiệm vụ chung của Phú Quốc đến năm 2040, trong đó nhấn mạnh phát triển Phú Quốc trở thành đô thị biển đảo đặc sắc; là trung tâm thương mại, dịch vụ và trung tâm chăm sóc sức khỏe, điều dưỡng ứng dụng công nghệ cao tầm cỡ khu vực và quốc tế…

Theo đó, mục tiêu lập quy hoạch là định hướng phát triển TP. Phú Quốc với tầm nhìn dài hạn, nhưng đáp ứng một cách tối ưu những vấn đề ngắn và trung hạn; phát triển toàn diện, cân bằng và bền vững; kết hợp hài hoà giữa phát triển kinh tế với bảo vệ môi trường; đảm bảo khả năng đáp ứng nhu cầu phát triển trong trường hợp hình thành Khu hành chính- kinh tế đặc biệt Phú Quốc và tách xã đảo Thổ Châu (Thổ Chu) thành huyện đảo riêng.

Trong một năm đầu với vai trò thành phố biển đảo, mặc dù chịu ảnh hưởng không nhỏ của đại dịch Covid-19, song Phú Quốc vẫn cho thấy sự trỗi dậy của một thành phố trẻ, năng động, đang trên đà bứt phá, vươn tầm quốc tế.

Phú Quốc cũng đã khẳng định vị thế tiên phong, vai trò quan trọng đối với kinh tế, du lịch quốc gia khi được chọn là nơi đầu tiên thí điểm đón khách quốc tế theo “hộ chiếu vắc-xin”, mở ra cơ hội vô cùng lớn để phục hồi du lịch. 

Quần thể shophouse phân khu The Center sở hữu một tầm cao đủ để khách hàng được thưởng thức trọn vẹn khung cảnh phía dưới

Năm 2021 tiếp tục đánh dấu sự ghi nhận của quốc tế đối với hòn đảo thiên đường. Phú Quốc đã lọt top 100 điểm đến tuyệt vời nhất thế giới do tạp chí Time bình chọn, và vào top 15 hòn đảo tốt nhất thế giới để nghỉ hưu, do The International Living bình chọn. Trước đó, năm 2020, Tripadvisor công bố danh sách điểm đến mới nổi được du khách bình chọn nhiều nhất, trong đó Phú Quốc ở vị trí thứ 7. Đảo Ngọc ngày càng trở thành sự lựa chọn hàng đầu của du khách trong và ngoài nước. 

Ngoài ra,  Phú Quốc cũng chứng kiến hàng loạt công trình đẳng cấp không ngừng được đầu tư xây dựng, đem đến “tấm áo mới” đầy sức sống cho thành phố đảo. Bên cạnh đó, các nhà đầu tư lớn còn thể hiện vai trò tiên phong đem đến những dòng sản phẩm mới mẻ, bắt kịp xu hướng nghỉ dưỡng, chăm sóc sức khỏe và đầu tư.

Với sức sống mới, cùng hàng loạt động lực mới, bệ phóng mới, Phú Quốc đang đứng trước cơ hội vừa phục hồi du lịch, vừa thích ứng an toàn với dịch bệnh, tăng tốc phát triển, thu hút đầu tư để sớm đạt mục tiêu trở thành “Singapore mới của châu Á”. 

PGS.TS Trần Đình Thiên nhận định, Phú Quốc là nơi có nhiều tiềm năng phát triển trong tương lai (Ảnh: Tiến Tuấn).

PGS.TS Trần Đình Thiên nhận định, Phú Quốc là nơi có nhiều tiềm năng phát triển trong tương lai (Ảnh: Tiến Tuấn).

Theo PGS.TS Trần Đình Thiên, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam đã chia sẻ khi chứng kiến sự “lột xác” ngoạn mục của Phú Quốc: “Mười năm trước, không ai tưởng tượng rằng Phú Quốc có thể lung linh và tiến vượt đẳng cấp nhanh đến thế. Là đô thị biển đảo, chỉ sau một thời gian ngắn, Phú Quốc đã kịp hội tụ được nhiều công trình du lịch “top” đầu thế giới. Những công trình có thể làm sững sờ bất cứ ai đến thăm vì tính độc đáo và đẳng cấp phát triển. Với những công trình đó, người Việt Nam có thể tự hào về đất nước mình”.

Tính đến đầu năm 2021, thành phố Phú Quốc có 326 dự án đầu tư, với tổng vốn đầu tư đăng ký hơn 354.700 tỷ đồng; trong đó có những tập đoàn kinh tế lớn được ví như “đại bàng” quốc tịch Việt, như Sun Group, Vingroup…

Cùng với đó, những công trình đẳng cấp vẫn không ngừng được bồi đắp ở đảo Ngọc. Đại diện Sun Property (Thành viên Tập đoàn Sun Group) cho biết: “Bên cạnh Sun Signature Gallery, Sun Group còn đem đến Phú Quốc những công trình mang tính tiên phong, như Sun Tropical Village – đô thị nghỉ dưỡng kiểu mẫu chuẩn wellness đầu tiên, tổ hợp Sun Grand Hillside Residence mang cảm hứng vươn cao, bay xa cho đảo Ngọc, và những tác phẩm tranh tường giàu giá trị nghệ thuật tại Sun Premier Village Primavera, công viên chủ đề Exotica trên đảo Hòn Thơm… Tiếp theo, kiệt tác Cầu Hôn, Show Vortex sẽ lần lượt xuất hiện, kỳ vọng đưa Phú Quốc thành điểm phải đến mới của thế giới”.

6 tháng đầu năm, trong bối cảnh dịch bệnh, Phú Quốc vẫn thu hút hơn 1000 tỷ đồng đầu tư vào du lịch. Trong lĩnh vực địa ốc, Phú Quốc vẫn là 1 trong những thị trường sôi động nhất cả nước, đặc biệt là phân khúc BĐS cao cấp gắn với du lịch, nghỉ dưỡng.

Trong đó, Sun Property (Thành viên Tập đoàn Sun Group)  – một trong những nhà đầu tư lớn tại Phú Quốc đã và đang cung cấp ra thị trường những sản phẩm BĐS đẳng cấp, tiên phong và được hưởng trọn vẹn lợi thế trong hệ sinh thái do Sun Group kiến tạo.

Về dự báo phát triển, đến năm 2030, Phú Quốc có quy mô dân số khoảng 400.000 người, đến năm 2040 là khoảng 680.000 người. Trong khi đó, quy mô đất xây dựng đô thị đến 2030 là khoảng 10.000-12.000ha (chỉ tiêu trung bình khoảng 250-300 m2/người) và đến năm 2040 là khoảng 15.000-18.000ha (chỉ tiêu trung bình là khoảng 220-265 m2/người).

Phạm vi lập quy hoạch chung TP. Phú Quốc đến năm 2040 là toàn bộ diện tích đất tự nhiên 589,27km2 và các không gian biển của TP Phú Quốc, bao gồm 2 phường (Dương Đông, An Thới) và 7 xã: Cửa Cạn, Gành Dầu, Bãi Thơm, Hàm Ninh, Cửa Dương, Dương Tơ, Thổ Châu.

Nguồn: Minh Hải- Mỹ Dung doanhnghiephoinhap.vn/