Dù đã đưa vào Trung tâm bảo trợ xã hội nhưng tình trạng người ăn xin quay ra Phú Quốc ngày càng nhiều làm ảnh hưởng đến hình ảnh du lịch phố đảo

Du lịch phố đảo xử lý mạnh tay tình trạng người ăn xin 

Ngày 22.3, thông tin từ UBND TP Phú Quốc cho biết, ông Phạm Văn Nghiệp, Phó Chủ tịch UBND thành phố vừa ký ban hành Kế hoạch tổ chức tập trung người già cô đơn, người cơ nhỡ, trẻ em, người tâm thần, người khuyết tật sống lang thang, xin ăn đưa vào Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh và giải quyết tình trạng người ăn xin, lang thang àm mất mỹ quan du lịch phố đảo.

Kế hoạch nêu rõ, trong những năm qua thực hiện chủ trương quản lý chăm sóc các đối tượng xã hội, không nơi nương tựa sống lang thang ăn xin trên địa bàn thành phố có nhiều đối tượng đã đưa vào Trung tâm Bảo trợ Xã hội tỉnh quản lý, chăm sóc nhưng  nhiều người vẫn tìm mọi cách trở lại để ăn xin.

Du khách phố đảo rất đông trong những tháng đầu năm nhất là dịp lễ, Tết.

Du khách phố đảo rất đông trong những tháng đầu năm nhất là dịp lễ, Tết.

Trước sự phát triển về kinh tế ở lĩnh vực du lịch phố đảo, số người ăn xin ra đảo ngày càng nhiều trong đó có cả gia đình và trẻ em, người già chủ yếu tập trung ở phường Dương Đông. Đối tượng này rất đa dạng, có người thì lười lao động đi ăn xin, có người do tàn tật già yếu, có người thì giả danh đi xin ăn…

Thực trạng người lang thang, ăn xin bám theo du khách để xin tiền, nhất là khu vực chợ đêm, chùa, đình, chợ Dương Đông, điểm du lịch gây ra hình ảnh thiếu văn minh, làm mất mỹ quan và tạo ấn tượng không tốt cho khách tham quan du lịch trong và ngoài nước.

Để khắc phục tình trạng trên, UBND thành phố yêu cầu Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội; công an; trung tâm y tế; Trung tâm văn hóa, thể thao và truyền thanh; Phòng Tài chính – Kế hoạch; Uỷ ban MTTQ Việt Nam và các đoàn thể; UBND các xã, phường mạnh tay xử lý các đối tượng người già cô đơn, người cơ nhỡ, trẻ em, người tâm thần, người khuyết tật sống lang thang, xin ăn.

Phát triển Phú Quốc thành đô thị du lịch phố đảo đặc sắc

Phát triển Phú Quốc thành đô thị du lịch phố đảo đặc sắc

Để du lịch phố đảo ngày càng văn minh và phát triển

Nhiều người luôn hình dung Phú Quốc là một “thiên đường du lịch” với sự phát triển của các khu du lịch phố đảo sinh thái, nghỉ dưỡng và giải trí tại hòn đảo này. Thế nhưng, trong tương lai gần, Phú Quốc không chỉ và không thể mãi chỉ là một “điểm đến”, mà còn nhiệm vụ phải trở thành một thành phố đảo đáng sống và làm việc.

Du lịch Phú Quốc sẽ “bùng nổ” năm 2023?

Phú Quốc không chỉ hấp dẫn giới đầu tư kinh doanh, mà còn thu hút đội ngũ chuyên gia, nhân sự chất lượng cao về làm việc, sinh sống. Với vị trí địa lý đặc biệt, nơi đây có nhiều tiềm năng để hình thành quần thể cộng đồng trí thức cao, tinh hoa hội tụ, đặc biệt của khu vực Đông Nam Á.

Là một trong 19 điểm đến tốt nhất châu Á năm 2022 theo bình chọn của Tạp chí CNN, chắc chắn khi khoác lên mình “tấm áo mới”, Phú Quốc sẽ trỗi dậy với sự bứt phá chưa từng có để vươn tầm lên “thành phố đảo thiên đường” đầu tiên của Việt Nam trên bản đồ du lịch thế giới.