Sự vào cuộc chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ nhằm gỡ vướng cho thị trường bất động sản khiến các chuyên gia dự báo, bất động sản 2023 sẽ “ấm” lên từ quý II

Bài toán vốn cho bất động sản 2023 

Thời gian qua, giữa bối cảnh tiếp cận vốn tín dụng gặp khó, cộng với áp lực trái phiếu đè nặng đã khiến doanh nghiệp lao đao. Cùng thời điểm đó, lãi suất huy động bắt đầu tăng lên. Điều này đã kích hoạt cuộc di cư của vốn từ BĐS sang kênh tiền gửi ngân hàng. Hệ quả là thị trường BĐS “đóng băng” về thanh khoản.

Nhưng từ tháng 2.2023, mọi chuyện đã đổi khác khi lãi suất huy động bắt đầu giảm. Thống kê cho thấy, đã có hơn 20 ngân hàng thương mại điều chỉnh giảm lãi suất. Và tới ngày 14.3, Ngân hàng Nhà nước chính thức giảm lãi suất điều hành.

Nguồn vốn cho bất động sản 2023 đang dần phục hồi

Nguồn vốn cho bất động sản 2023 đang dần phục hồi

Dòng vốn không còn chỉ cư trú trong ngân hàng nữa và bắt đầu chảy sang các kênh khác, trong đó có BĐS. Điều này giải thích lý do ngay từ đầu năm, mức độ quan tâm của người dân đối với bất động sản 2023 tăng lên đáng kể. 

Nhà đầu tư đón sóng thị trường bất động sản mới, minh bạch và linh hoạt

Nhìn nhận về thị trường bất động sản 2023 hiện tại, giới chuyên gia cho rằng ở thời điểm hiện tại, các bên tham gia vào thị trường đang giữ tâm thế nghe ngóng và quan sát thị trường bất động sản. Các tín hiệu tích cực khơi thông thị trường từ các chỉ đạo, nghị quyết của Chính phủ đang ở thế “manh nha”, bắt đầu, chuẩn bị đi vào thực tế.

Ở góc nhìn đầu tư, xét theo phân khúc, bất động sản ở những vùng đất hạ tầng du lịch đang phát triển vẫn là dòng sản phẩm giàu tiềm năng, bởi nhu cầu luôn thường trực ở mức cao và giá đã liên tục tăng từ năm 2018 đến nay, chưa kể lợi suất cho thuê đã tốt hơn giai đoạn trước rất đáng kể.

Nhu cầu về bất động sản 2023 đang phục hồi trở lại tạo làn sóng mới

Nhu cầu về bất động sản 2023 đang phục hồi trở lại tạo làn sóng mới

Bất động sản sở hữu lâu dài vẫn duy trì sức hút bởi đây là phân khúc dành cho người nắm giữ trong dài hạn, nên có sức chống chịu rất tốt trước khủng hoảng. 

Thị trường bất động sản 2023 hiện tại vẫn dồi dào tiềm năng, thể hiện trên các tiêu chí về lực cầu, các chỉ tiêu kinh tế như GDP năm 2022 đạt 8,02% – mức tăng cao nhất trong giai đoạn 2011-2022, tỷ lệ đô thị hoá, đặc biệt ở các đô thị mới nổi như Phú Quốc, Tây Ninh, Hà Tiên, … đang dần gia tăng.