Bất động sản (BĐS) Phú Quốc đang được thị trường “đo ni đóng giày” cho quan niệm nghỉ dưỡng – nghỉ dưỡng và nghỉ dưỡng. Nhưng với tầm vóc là thành phố đảo đầu tiên của Việt Nam, Phú Quốc đang cần nhiều hơn những mô hình nhà phố đô thị tại khu trung tâm để hoàn thiện mảnh ghép của một đô thị phồn hoa đúng nghĩa, tương tự như cách phát triển của Singapore.

Nhìn từ hình mẫu Singapore

Dù chỉ là đảo nhỏ, diện tích khiêm tốn chỉ 728,6 km² nhưng Singapore được nhiều người biết đến như là “rồng” châu Á. Trong hình thái phát triển của đảo quốc sư tử, bên cạnh cơ sở hạ tầng phục vụ cho thiên đường du lịch, nơi đây hội tụ đầy đủ các loại hình BĐS thương mại, nhà ở hoành tráng như trung tâm thương mại, cao ốc, ngân hàng… để xứng tầm vai trò là trung tâm kinh tế tài chính tầm cỡ khu vực.

Phú Quốc cũng có nhiều điểm tương đồng với Singapore khi là thành phố đảo đầu tiên của Việt Nam, trung tâm diện tích chỉ kém “đảo quốc sư tử” 100 km2. Thậm chí, có nhiều lợi thế thiên nhiên hơn khi được mệnh danh là “hòn ngọc Châu Á”, “Top 10 hòn đảo nổi tiếng nhất hành tinh”. 

Hòn Thơm thuộc quần đảo An Thới ở phía nam Phú Quốc

Hòn Thơm thuộc quần đảo An Thới ở phía nam Phú Quốc

Trên phương diện quy hoạch, Phú Quốc sẽ là trung tâm tài chính tầm cỡ của khu vực, quy mô dân số đến năm 2030 khoảng 400,000 người (gấp gần 3 lần hiện tại). Cùng với du lịch – ngành kinh tế mũi nhọn, Phú Quốc sẽ phát triển đa lĩnh vực: Tài chính, ngân hàng, thương mại, viễn thông, vận tải, y tế…

KTS Hồ Thiệu Trị nhận định: “Sự phát triển của TP.Phú Quốc không chỉ mang tính chất du lịch, mà phải là một thành phố đa năng, đa sắc thái, vừa du lịch, vừa kinh doanh thương mại, tạo điều kiện dịch vụ tốt, đồng thời là đô thị sống lý tưởng. Để phát triển điều này, tất cả những ý tưởng về một khu đô thị với các tòa căn hộ cao tầng, tất cả những trung tâm văn hóa nghệ thuật cũng phải được phát triển đồng bộ để tạo thành một chuỗi từ phía Nam lên phía Bắc và từ phía Đông sang phía Tây để làm sao nơi đây được mệnh danh là một đô thị du lịch đa năng và sống động nhất trong vùng Đông Nam Á.”

Như vậy, không chỉ vị trí, diện tích tương đồng, Phú Quốc đang cho thấy, những bước đi tương tự như “đảo quốc sư tử”. Với những gì đang có, Phú Quốc hoàn toàn có thể phát triển theo hình mẫu Singapore, trở thành một đô thị đảo thông minh, đáng sống, thành phố du lịch nghỉ dưỡng với chất lượng dịch vụ ở đẳng cấp cao và vượt trội.

Linh hoạt bài toán cho thuê với căn hộ sở hữu lâu dài

Trong khi hướng tới Singapore là hình mẫu song nghịch lý là ở Phú Quốc hiện chỉ có các dòng BĐS nghỉ dưỡng phục vụ cho nhu cầu du lịch. Nói cách khác, BĐS du lịch đang thống trị thị trường trong khi mảng thương mại du lịch, nhà ở gần như vắng bóng. Ngay cả Dương Đông – trung tâm của Phú Quốc, các dự án căn hộ đáp ứng nhu cầu ở vẫn còn là phân khúc hoàn toàn mới.

Tại Singapore, BĐS nhà ở, thương mại chiếm chủ đạo. Ngoài gia tăng giá trị, nhà đầu tư BĐS nơi đây còn kiếm bộn tiền từ việc cho chuyên gia, kỹ sư, người lao động thuê nhà dài hạn. Nguồn doanh thu cho thuê từ các dịch vụ cho khách du lịch thuê chỉ chiếm một phần nhỏ trong đầu tư BĐS.

Đại đô thị Meyhomes Capital Phú Quốc

Đại đô thị Meyhomes Capital Phú Quốc

Trở lại với lõi trung tâm Phú Quốc, theo thống kê, tốc độ gia tăng dân số của đảo ngọc đang là 18%/ năm, tỷ lệ cao gấp 6 lần Hà Nội, 8 lần TP Hồ Chí Minh. Lượng cư dân đổ về nơi đây ngày càng nhiều làm tăng nhu cầu tìm kiếm nơi cư trú, làm việc trung – dài hạn. Trong vài năm tới khi Phú Quốc không chỉ thiên về phát triển du lịch mà còn lấn sân sang các ngành nghề khác như vận tải, tài chính giống Singapore thì lẽ dĩ nhiên lượng cầu nhà ở, nhà cho thuê cố định sẽ tăng vọt.

Để giải quyết thực trạng này, theo các chuyên gia, Phú Quốc cần sớm bổ sung khu nhà phố đô thị hoặc căn hộ cao tầng, vừa tạo điểm nhấn về diện mạo năng động, hiện đại, vừa đáp ứng nhu cầu an cư, lập nghiệp, làm ăn kinh doanh, học tập của cư dân. Chưa kể, nếu không nhanh chóng phát triển các khu cao tầng, hạ tầng du lịch đảo ngọc với khoảng 22.000 phòng hiện tại khó có thể theo kịp đà tăng trưởng khách du lịch, dự kiến có thể đạt tới 10 triệu lượt khách/năm.

So với các mô hình thuần về nghỉ dưỡng, nhà ở đô thị tại đảo ngọc trước hết là một luồng gió mới trên thị trường. Toàn bộ thành phố Phú Quốc chỉ mới xuất hiện dự án Đại đô thị Meyhomes Capital Phú Quốc, là nguồn cung hiếm hoi phục vụ nhu cầu ở, an cư của người dân địa phương, bổ sung  “mảnh ghép” nhà ở gần như đang ở vạch xuất phát của thành phố biển đảo. Từ đây, mô hình phát triển đô thị nén, thông minh ở Phú Quốc dần được hình thành, với hình mẫu đô thị năng động đầy sức sống, tương thích với đà tăng trưởng của đảo ngọc.

Mặt khác, việc toàn quyền định đoạt hình thức lưu trú giúp chủ sở hữu linh động bài toán kinh doanh cho thuê khi không có nhu cầu ở. Nằm giữa trung tâm Phú Quốc, nơi đón đầu du khách, chủ nhân có thể dễ dàng khai thác cho thuê hoặc kết hợp vừa ở vừa kinh doanh.

Hoặc quay về phương thức truyền thống như các thành phố lớn, cho đội ngũ chuyên gia, nhân viên văn phòng thuê cố định, dài hạn hàng năm. Đây là bài toán phổ biến nhất tại “đảo quốc sư tử” và ở Phú Quốc gần như chưa có dạng nhà phố lâu dài như mô hình này.